Măng hốc muối chua Xuân Nha

Từ lâu, các món ăn được chế biến từ măng được rất nhiều người yêu thích và tìm kiếm, trong đó măng muối là món ăn phổ biến, đơn giản nhưng rất ngon. Là những người có đời sống gắn bó chặt chẽ với cây măng, đặc biệt là măng hốc, bà con ở xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, Sơn La đã tìm ra bí quyết muối măng ngon, không bị váng, đặc biệt có thể để quanh năm mà không hỏng. Bởi vậy, đặc sản măng hốc muối chua Xuân Nha của đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình.

Tháng 6 đến tháng 10 hàng năm, là thời điểm măng rừng ở Sơn La nở rộ như: măng nứa, măng lay, măng hốc, măng bát độ, măng bương…Măng nhiều nhưng không phải mùa nào cũng có, chính vì thế để có thức ăn cho những ngày mưa lạnh, bà con người Thái ở đây đã nghĩ ra cách thu hoạch măng hốc tươi rồi đem muối chua để bảo quản được lâu dài. Nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CEAD), HTX sản xuất và chế biến măng sạch Xuân Nha được thành lập, cùng với toàn bộ diện tích nhà xưởng cũng như dụng cụ sản xuất đều được trung tâm tài trợ. Đây cũng chính là một trong những nội dung của dự án CRED, với mục tiêu chung đó là: nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số, thông qua phát triển chuỗi giá trị măng sạch Vân Hồ. Ngay từ khi được thành lập HTX đã tạo điều kiện về công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số xã Xuân Nha, và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao tiềm năng kinh tế, đưa sản phẩm địa phương được phát triển và tiêu thụ rộng khắp cả nước.

Măng hốc muối chua Xuân Nha được sản xuất hoàn toàn thủ công, măng hốc tươi sau khi thu hoạch, sẽ được lột bỏ hết phần lá già bên ngoài và gọt bớt phần gốc. Phần măng này sẽ nhanh chóng được thái hoặc bào thành từng miếng vừa ăn. Công đoạn này tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải khéo léo để thái miếng măng có độ dày đồng đều, tránh thái mỏng quá làm măng mất độ giòn, thái dày lại khiến măng lâu chín. Để làm măng muối ngon, chuẩn vị, trước hết phải chọn những củ măng tươi, mới nhú khỏi mặt đất, lớp lông tơ mỏng ở phần vỏ còn vẹn nguyên. Bà con trong HTX thường chọn măng hốc – loại măng có lá hơi vàng, phần củ to, tròn, rất nhiều thịt vì loại măng này cho mùi vị rất thơm, giòn và đặc biệt không bị nhũn. Măng sau khi thái xong sẽ được trộn theo tỉ lệ 1g muối nguyên chất trên 2 kg măng, rồi bỏ vào hũ thủy tinh hoặc chum sành, và đậy nắp thật kín tránh để không khí lọt vào sẽ khiến măng bị đen, đây cũng chính là bí quyết giúp măng chín đều, lâu bị chua, không bị váng mà lại có thể bảo quản được quanh năm không hỏng.  Măng hốc muối chua Xuân Nha có giá trị dinh dưỡng cao, dễ bảo quản, và sử dụng, măng có thể dùng để chế biến cùng nhiều món như: canh cá, kho trứng, canh ốc…và ăn kèm với cơm và các món ăn khác đều rất ngon. Khi thưởng thức, măng hốc muối chua có hương thơm nhẹ, vị chua thanh, ngọt bùi đặc trưng của măng rừng.

Bên cạnh đó, măng hốc muối chua của HTX được sản xuất với giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Với mục tiêu thị trường tiềm năng là các nhà hàng món ăn dân tộc, chợ đầu mối, siêu thị, các công ty phân phối…HTX sản xuất và chế biến măng sạch Xuân Nha rất chú trọng vào nâng cao và phát triển chất lượng sản phẩm măng hốc muối chua.

Bước đầu thành lập HTX và xây dựng thương hiệu nông sản địa phương, HTX sản xuất và chế biến măng sạch Xuân Nha gặp không ít khó khăn về nhân lực, cũng như thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, sản phẩm măng hốc muối chua của HTX sản xuất với hương vị khác biệt, nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có, chắc chắn sản phẩm này sẽ trở thành một trong những nông sản chất lượng của địa phương. Tiến tới đây, sản phẩm măng hốc muối chua Xuân Nha  tham dự OCOP, HTX đã dành nhiều tâm huyết, cũng như mong muốn sản phẩm của HTX sẽ đạt giải cao 3 sao, 4 sao, 5 sao, đây cũng là cơ hội để HTX tiến tới mở rộng và phát triển thương hiệu sản phẩm, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết tới./.

CẬP NHẬT: SẢN PHẨM ĐÃ ĐƯỢC XẾP HẠNG OCOP SƠN LA

 

==========================

HTX SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN MĂNG SẠCH XUÂN NHA

Địa chỉ: Bản Tưn, xã Xuân Nha, Huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *